Với những chức năng tuyệt vời và có ưu điểm cao của lò vi sóng thì các thao tác nướng – rã đông – hâm nóng thức ăn trong gia đình bạn giờ đây đã được cải thiện một cách rõ rệt, lò vi sóng phần nào giảm quá trình kéo dài thời gian nấu nướng của bạn, giúp gia đình có những bữa ăn ngon. Đây quả đúng là cánh tay phụ gian bếp đắc lực của gia đình bạn.

Nhưng bên cạnh những lợi ích vượt trội lò vi sóng mang lại, thì sẽ không ít những nhược điểm mà bạn nên lưu ý để tránh xảy ra tai nạn. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một số lưu ý mà qua quá trình tìm hiểu và sử dụng mình đã biết, hi vọng giúp các bạn xóa bỏ những lỗi nhỏ trong khi sử dụng lò vi sóng nhé!

Sử dụng lò vi sóng

Nói không với  kim loại, nhựa

Khi bạn đưa những đồ như đĩa, thìa, bát,…vào lò vi sóng thì chắc chắn nhiệt độ cao bên trong lò sẽ làm những vật dụng kim loại đấy phát ra những tia lửa điện, rất dễ gây ra cháy nổ ngoài ý muốn. Vậy nên cần hết sức cẩn thận và dặn dò trẻ nhỏ tránh đưa các vật dụng có kim loại vào lò vi sóng.

Còn vật dụng được làm từ nhựa cũng vậy, bạn tuyệt đối không được sử dụng tô nhựa, bát nhựa, hay đĩa nhựa,… vào lò vi sóng. Bởi vì sao? Bạn biết đó nhiệt độ trong lò rất cao, sẽ làm lớp nhựa chảy ra dính lên bề mặt thức ăn hay bốc lên những mùi khó chịu trong lò, rất khó làm hết mùi.

Nói không với nướng trứng cả quả

Kể cả bạn đang sử dụng loại lò vi sóng có chức năng nướng, bạn cũng không nên bỏ trứng vào trong lò để nướng.

Hay là loại lò không có chức năng nướng bạn cũng không nên sử dụng để làm chín trứng. Bởi vì nhiệt độ cao trong lò sẽ làm trứng nổ, làm bẩn không gian bên trong lò, mất thời gian vệ sinh, lau chùi mà lại không mang đến hiệu quả nấu nướng nên các bạn phải chú ý để không xảy ra trường hợp dở khóc dở cười.

Mình sẽ chia sẻ một chút về bản thân mình, khi mình mới sắm lò vi sóng cho gian bếp của gia đình vì chưa tìm hiểu sâu nên mình đã mắc lỗi: dùng lò vi sóng để nướng trứng(mình mua loại lò có thêm chức năng nướng). Vậy là chưa đầy 3 phút trứng trong lò lập tức nổ, mình rất là hoang mang và sau khi tìm hiểu mới rõ được nguyên nhân.

Sử dụng lò vi sóng

Nói không với bao nilon bọc thực phẩm

Cách tốt nhất là sử dụng bát, tô sứ để đựng thức ăn sau đó dùng nilon bọc thực phẩm phủ bên ngoài chứ không nên để bao nilon bám trực tiếp vào đồ ăn. Nếu phủ bên ngoài bạn sẽ giữ kín được hơi và thức ăn sẽ được nóng đều

Không cho thịt cá đã rã đông vào tủ lạnh

Sau khi rã đông, thực phẩm mới chỉ được lò vi sóng rã đông lớp bên ngoài vậy nên vi khuẩn cũng sẽ bắt đầu xuất hiện.Và nếu bạn đưa thực phẩm đã rã đông vào tủ lạnh thì sẽ chỉ làm tạm hoãn quá trình phát triển của vi khuẩn chứ không tiêu diệt nó được.

Cách tốt nhất là sau khi rã đông bạn nên chế biến luôn thực phẩm để lưu giữ được mức độ tươi của thực phẩm.

Không kéo dài thời gian hâm nóng thức ăn

Có bạn hỏi mình rằng: ‘Dùng lò vi sóng để quay thịt có được không? Quay lâu cho thịt chín kĩ có được không?’. Thực sự thì chúng ta không nên quay hay hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng quá lâu. Và nếu bạn cho thức ăn vào lò vi sóng và kéo dài quá trình hâm nóng trên 2 tiếng đồng hồ thì tốt nhất là bạn nên bỏ nó đi. Vì sao? Vì khi hâm nóng quá lâu thì có thể thức ăn của bạn bị phân hủy hoặc cháy,… và trở nên độc hại cho cơ thể. Vậy nên bạn đừng nghĩ rằng càng kéo dài thời gian thì thức ăn càng chín kĩ. Bởi vì bạn biết đó, nhiệt độ của lò vi sóng rất cao và thông thường khi bạn hâm nóng một tô canh thì cũng chỉ mất 3 – 7 phút mà thôi. Do vậy bạn không việc gì lại phải hâm thức ăn đến vài tiếng như vậy đâu.

Không rán thức ăn nhờ chế độ quay

Có nhiều bạn có suy luận rằng: trong quá trình quay có thể bỏ nhiều dầu mỡ vào và quay ở nhiệt độ cao thì sẽ không mất thời gian rán thực phẩm, lò vi sóng sẽ xử lí hộ. Nhưng đó thực sự là suy nghĩ sai lầm. Trong quá trình đó thức ăn (nhất là thịt – cá) cùng với lượng dầu mỡ bạn đổ vào sẽ bắn xung quanh trong lòng của lò vi sóng dễ gây ra lửa.

Nhưng nếu đã xảy ra hiện tượng bên trong lò đã bị cháy, tóe lửa bạn đừng mở cửa trực tiếp ngay lúc đó. Hãy tút điện ra trước nhé!

Trên đây là một số chia sẻ của mình về những lưu ý nhỏ khi sử dụng lò vi sóng, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn!

Xem thêm: