Nồi cơm điện là vật dụng gắn bó mật thiết với bữa cơm hàng ngày của chúng ta. Nấu cơm cũng là việc hầu như ngày nào cũng phải làm. Nó trở thành thói quen của mỗi gia đình. Tuy nhiên, việc sử dụng nồi cơm điện như thế nào lại là vấn đề không phải ai cũng nắm rõ. Đôi khi chúng ta thường làm những việc theo thói quen mà không hề biết nó gây nguy hại hay ảnh hưởng đến chính thiết bị của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được những sai lầm cần tránh khi sử dụng nồi cơm điện. Biết đâu sẽ thay đổi được những thói quen không tốt mà bạn vẫn hay làm đấy.

Lưu ý khi chuẩn bị nấu cơm

Trước khi cắm điện và nhấn nút “cook” hay chọn các chế độ nấu, bạn cần phải đảm bảo đã làm đúng những việc sau:

Thứ nhất, không nên vo gạo trực tiếp bằng lõi của nồi cơm điện. Đây chắc chắn là thói quen mà ai cũng làm mà không biết rằng nó không hề tốt. Khi bạn vo gạo trực tiếp vào lõi của nồi cơm điện sẽ có rất nhiều nguy cơ có thể xảy đến. Ví dụ như, việc vo gạo mạnh tay có thể làm xước lòng nồi, dẫn đến bong tróc lớp chống dính và làm mất thẩm mỹ.

Ngoài ra, việc vo gạo trực tiếp bằng lõi nồi cơm điện sẽ không đảm bảo lấy đi hết tất cả bụi bẩn còn sót lại trong gạo. Nên sau khi nấu, cơm có thể còn sót những hạt sạn hay màu sắc của cơm không được trắng xốp như mong muốn.

 

Sai lầm cần tránh khi dùng nồi cơm điện

Thứ hai, lau xung quanh lõi nồi cơm điện thật khô rồi mới cho vào nồi. Bạn có thấy thi thoảng khi nấu cơm và nghe được những tiếng “tách tách” phát ra từ trong nồi cơm điện nhà mình không. Đây chính là hậu quả của việc không lau khô nồi con (lõi nồi) trước khi nấu.

Nguy hại từ thói quen này là ảnh hưởng trực tiếp tới rơ le nhiệt của nồi cơm điện. Nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến các sự cố không mong muốn như rò rỉ điện hay chập cháy. Hoàn toàn không tốt cho hoạt động cũng như tuổi thọ của nồi cơm điện đúng không?

Thứ ba, dùng một tay để đặt lõi nồi cơm điện. Việc này tưởng như vô hại nhưng thực ra lại rất có hại. Bởi vì khi dùng một tay, bạn không đảm bảo được việc lõi nồi cơm đã ở vị trí cân bằng hay chưa. Như vậy thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cơm sau khi nấu đầu tiên vì có thể khiến cho rơ le nhiệt tiếp xúc không đều. Cơm sẽ có phần sống, có phần chín hoặc có phần nhão, có phần lại quá khô.

Lời khuyên tốt nhất là dùng hai tay cẩn thận đặt lõi nồi vào sao cho cân bằng. Chú ý đến cả phần nước và phần gạo để đảm bảo chúng hoàn toàn đều nhau. Bởi dù sao nồi cơm điện cũng chỉ là một cái máy. Và nó không thể tạo ra những sản phẩm 100% hoàn hảo như mong muốn của con người.

>>> Có thể bạn cần: Tại sao nên dùng nồi cơm điện tử?

Lưu ý trong quá trình nấu cơm

Chúng ta thường mắc một sai lầm là can thiệp vào quá trình nấu của nồi cơm điện. Bạn nên biết rằng, trước khi đưa đến tay người tiêu dùng, chiếc nồi cơm điện mà bạn đang sở hữu đã được nghiên cứu rất kỹ để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ và đáp ứng yêu cầu của bạn một cách tốt nhất.

Chính vì vậy, bạn hãy dừng thói quen nhấn nút  “cook” nhiều lần khi nấu cơm. Bởi đây không phải là một hành động thông minh chút nào. Tất cả các dòng nồi cơm điện từ truyền thống đến hiện đại đều có một chế độ nấu tự động.Và việc bạn nhấn nút để lặp lại chế độ nấu như vậy chỉ khiến cho cơm không được ngon và ảnh hưởng đến hoạt động cũng như độ bền của sản phẩm.

Lưu ý chung về việc sử dụng nồi cơm điện

Sai lầm cần tránh khi dùng nồi cơm điện

Bạn cần sử dụng đúng chức năng của chiếc nồi nhà mình. Có rất nhiều công thức làm món ăn, làm bánh… với nồi cơm điện được chia sẻ. Điều này hoàn toàn đúng nhưng bạn cần phải tìm hiểu xem nồi cơm nhà mình có thể thực hiện được những chức năng đó không. Bởi không phải nồi cơm điện nào cũng đa năng, có những dòng nồi chỉ có thể thực hiện được chức năng chính là nấu cơm.

Cho nên, nếu bạn muốn có thể làm được rất nhiều thứ với chiếc nồi cơm điện trong bếp thì hãy suy nghĩ đến việc sử dụng các dòng nồi cơm điện hiện đại như nồi cơm điện tử. Nó có thể đáp ứng được tất cả những yêu cầu của bạn. Từ việc nấu cơm, chế biến món ăn, làm bánh cho đến ủ sữa chua…

Trên đây là những lưu ý và sai lầm cần tránh khi sử dụng nồi cơm điện. Hy vọng những chia sẻ này có thể thay đổi những thói quen không tốt khi dùng nồi cơm điện của bạn để vừa có được những bữa cơm ngon vừa không ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

>>> Xem thêm: 5 chiếc nồi cơm điện tử hot nhất hiện nay!!