Là một người phụ nữ của gia đình chắc hẳn các chị em đã từng lơ đễnh để bàn là còn đang hoạt động trên bề mặt quần áo quá lâu hay điều chỉnh nhiệt độ chưa phù hợp với từng loại vải,… dẫn đến việc quần áo bị vàng, thậm chí là bị cháy. Nhưng đừng vội vàng mà quăng bỏ nó đi nhé, sẽ rất lãng phí nếu bạn chưa thử áp dụng qua những mẹo này để đánh bay những vết cháy cứng đầu nhất và sử dụng quần áo bình thường.

Mỗi loại trang phục đều sẽ có chất lượng khác nhau nên cách xử lý khi bị cháy do là cũng khác nhau. Và cũng bởi vì không có công thức chung nên bạn hãy cố gắng nhớ những mẹo nhỏ dưới đây để kịp thời cứu nguy cho từng loại quần áo một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất nhé.

Đối với những loại quần áo được làm bằng sợi hóa học

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc khăn có sợi nhỏ và mềm.

Bước 2: Nhúng khăn qua nước và phủ lên bề mặt vết cháy.

Bước 3: Lấy bàn là và là liên tục trên bề mặt khăn. Nếu vết cháy không quá nghiêm trọng thì sẽ từ từ biến mất sau khoảng vài phút.

>> Có thể bạn cần: Những điều có thể bạn chưa biết về bàn là hơi nước cầm tay

Đối với những loại quần áo nỉ

Với loại quần áo này bạn hãy chà xát chúng thật kỹ và nhiều lần, khi giặt lớp vải có vết cháy lớp nhung ở vết cháy này sẽ từ từ biến mất và làm lộ ra lớp vải bên dưới. Lúc này hãy lấy ngay một chiếc kim ( dùng để may, khâu quần áo) móc lớp vải ở vết cháy liên tục cho đến khi lớp đó xù lên một lớp nhung mới. Khi chúng ta đã có một lớp nhung mới rồi  thì việc tiếp theo đó là lấy một chiếc khăn mềm sợi nhỏ nhúng qua nước rồi phủ lên. Sau đó dùng bàn là và là theo chiều ngược lại chiều của lớp lông cũ, là đến khi khăn khô và đồng thời vết cháy cũng sẽ biến mất.

Đối với những loại quần áo dạng vải lụa

Vải lụa là một loại vải được rất nhiều chị em tin dùng vì loại vải này rất mềm và mát, loại vải này thực sự đem lại cảm giác dễ chịu và thoải mái cho người sử dụng. Nếu bạn lỡ làm cho chúng bị hư khi là ủi quần áo thì hãy áp dụng ngay mẹo này nhé.

Bước 1: Lấy một chút dung dịch xút NAOH hoặc xút Caustic Soda hòa chung với nước tạo thành một hỗn hợp đặc.

Bước 2: Lấy hỗn hợp trên rồi thoa đều lên phần vải bị hư  (Cứ làm như vậy và đợi đến khi hỗn hợp trên phần vải đó khô lại và tự bong ra).

Bước 3: Sau khi thấy hỗn hợp đó khô hãy cạo bỏ lớp bột đó đi nhé, lúc đó vết cháy trên bề mặt quần áo cũng sẽ theo lớp bột đó mà biến mất.

Đối với dạng quần áo có chất liệu sợi bông

Khi gặp vấn đề với quần áo sợi bông nếu đã có hiện tượng bị vàng bạn hãy dừng ngay lại và lấy một chút muối tinh rắc lên trên bề mặt bị vàng. Sau đó dùng tay chà nhẹ cho muối thấm vào quần áo và phơi ngoài trời nắng từ 3-5 phút rồi giặt sạch với nước, màu vàng sẽ giảm đáng kể và thậm chí biến mất.

Đối với những chiếc áo khoác dày dặn cho mùa đông

Với những chiếc áo khoác ngoài chúng ta không nên giặt là thường xuyên. Nếu bạn lỡ làm áo bị cháy thì hãy dùng giấy nhám mịn loại tốt nhất để chà xát vào bề mặt bị cháy sau đó dùng bàn chải chải thật nhẹ nhàng, vết cháy cũng sẽ mờ dần và biến mất. Làm như vậy vừa đảm bảo cho áo của bạn lại không bị lãng phí nếu quyết định ném bỏ.

Trên đây là những gợi ý của mình về cách chữa cháy quần áo khi sử dụng bàn là. Hi vọng sau khi đọc bài viết này các bạn có thể tìm được những thông tin kiến thức bổ ích nhất góp phần giải quyết những tai nạn tuy nhỏ nhưng thật hữu ích nếu có mẹo sử lí thông minh. Chúc các bạn áp dụng thành công!

>> Xem thêm: Những điều bạn cần biết khi lựa chọn bàn là cho gia đình