Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại lò vi sóng và lò vi sóng thì càng ngày càng được cải tiến rõ rệt với nhiều chức năng như hâm nóng thức ăn, nấu, rã đông và nướng. Lò vi sóng đang được xem là một sản phẩm khá tiện ích trong việc đun nấu hàng ngày của các bà nội trợ. Vì thế, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình mà bạn nên chọn lò vi sóng phù hợp. Có rất nhiều bạn đã chọn lò vi sóng để thay thế cho lò nướng chuyên dụng, nếu bạn không cẩn trọng trong việc sử dụng chức năng nướng bằng lò vi sóng thì có thể dẫn đến cháy nổ hay chập điện.

Hiện nay, lò vi sóng có chức năng nướng đang trở thành một vận dụng đối với không ít gia đình thị thành. Vì vậy, việc dùng dòng sản phẩm này sao cho hiệu quả đang khiến cho nhiều người tiêu dùng quan tâm. Hãy cùng nhau tham khảo một số cách sử dụng lò vi sóng an toàn ở bài viết này của mình nhé!

Sử dụng lò vi sóng đúng cách, an toàn

sử dụng lò vi sóng

Thường xuyên kiểm tra khi lò đang hoạt động

Để sử dụng lò vi sóng có chế độ nướng an toàn, người dùng không nên bỏ mặc lò vi sóng khi lò còn đang vận hành. Bởi vì, mức năng lượng của lò vi sóng quá cao hoặc thời gian nấu quá lâu  có thể làm khét thực phẩm và gây ra cháy. Theo các nhà cung cấp, lò vi sóng có chế độ nướng được thiết kế chỉ để sử dụng trên bề mặt bếp. Nó không được thiết kế để gắn vào bếp, nên không được đặt sản phẩm này vào tủ. Cùng với đó, không được đặt lò ở nơi phát ra nhiệt độ quá nóng hay nơi có độ ẩm quá cao hoặc chịu nhiều độ ẩm.

Không nấu trứng nguyên quả trong lò vi sóng

Để tránh khả năng bị nổ và bị bỏng đột ngột, người sử dụng không nên nấu chất lỏng trong vật chứa có cổ hẹp như bình sữa. Nguyên nhân là do nó có thể làm cho chất lỏng bị tràn ra khỏi vật chứa khi nấu và gây bỏng. Không nên nấu trứng còn nguyên vỏ và không nên nấu trứng đã luộc trong lò vi sóng, vì chúng có thể bị nổ ngay sau khi ò vi sóng nấu xong.

sử dụng lò vi sóng

Tháo các vật kim loại gây cháy

Cùng với đó, không nên để các chất liệu dễ cháy gần lò hoặc lỗ thoát khí. Khi nấu thực phẩm, cần tháo tất cả các tem niêm kim loại, dây buộc,… của thực phẩm và gói thực phẩm, nhằm tránh sự phóng lửa trên bề mặt kim loại có thể gây cháy.

Không thao tác khi lò còn trống

Để tránh những phát sinh hay rắc rối khi sử dụng lò và tránh hư hỏng, người dùng không nên thao tác lò khi nó trống. Khi sử dụng đĩa màu hoặc chất liệu bắt nhiệt, luôn đặt vật cách ly kháng nhiệt như đĩa sứ bên dưới để tránh làm hỏng đĩa xoay và trục đỡ đĩa xoay do sốc nhiệt. Đặc biệt, không nên sử dụng dụng cụ kim loại, mà có phản xạ vi sóng và có thể gây ra tia lửa điện.

Chỉ cho trẻ trên 8 tuổi sử dụng

Có một lưu ý rất quan trọng ở đây đó là trong gia đình chỉ cho phép trẻ em trên 8 tuổi sử dụng lò mà không cần giám sát khi đã được hướng dẫn đầy đủ, để trẻ em có thể sử dụng lò một cách an toàn và biết đúng cách xử lý khi gặp sự cố.

Vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên

Riêng về cách vệ sinh và bảo dưỡng, để vệ sinh, lau bất cứ thực phẩm bị tràn hoặc văng bằng vải ướt hoặc miếng chùi nồi sau mỗi lần sử dụng khi lò vẫn còn ấm. Đối với các vết bẩn nặng, nên sử dụng xà phòng pha loãng và lau vài lần bằng miếng vải ướt cho đến khi đánh bay hết các vết bẩn. Tuyệt đối không được tháo nắp chắn của lò vi sóng. Khi vệ sinh lò vi sóng, người dùng cần đảm bảo rằng xà phòng và nước không rơi vào các lỗ nhỏ trên vách lò vì nó có thể làm hỏng lò. Không sử dụng loại thuốc tẩy rửa xịt vào bê trong lò vi sóng.

Trên đây là những kinh nghiệm rất thiết thực của bản thân mình muốn chia sẻ đến các bạn, hi vọng những kinh nghiệm vừa rồi của mình sẽ phần nào giúp ích được cho căn bếp nhỏ của gia đình bạn luôn được an toàn. Hãy luôn là người sử dụng thông thái nhé! Chúc các bạn luôn sử dụng lò vi sóng đúng cách và an toàn.

>>> Tham khảo: những nguyên tắc vàng khi sử dụng lò vi sóng