Sữa đậu nành là một trong những thức uống bổ dưỡng quen thuộc với tất cả mọi người. Bạn chỉ cần một ly sữa đậu nành và một chiếc bánh mì là đã có bữa sáng đủ dinh dưỡng cho cả ngày làm việc. Cùng tự mình chuẩn bị thức uống cho bữa sáng cho mình bằng cách làm sữa đậu nành ngon như ngoài hàng nhé!

Bí quyết để làm được sữa đậu nành ngon như ngoài hàng thực ra không quá khó. Có hai cách để bạn có thể dễ dàng làm được. Cách thứ nhất là sắm một cái máy làm sữa đậu nành hiện nay đang được bán rất nhiều trên thị trường. Còn nếu bạn không có hoặc không đủ điều kiện để mua máy làm sữa đậu nành thì có thể làm theo cách sau. Đây là cách làm sữa đậu nành đơn giản, dễ dàng thực hiện mà chất lượng không kém cạnh ngoài cửa hàng.

Hướng dẫn cách làm sữa đậu nành ngon như ngoài hàng

Hướng dẫn cách làm sữa đậu nành ngon như ngoài hàng

Nguyên liệu:

Đậu tương: 0,5kg

Máy xay sinh tố, vải lọc (có thể dùng khăn mùi soa để thay thế vải lọc), đường, nước

Các bước tiến hành

Bước 1: sơ chế

Trước tiên, cho đậu tương vào ngâm với nước trong vòng 4 đến 5 tiếng. Nếu không có thời gian, bạn có thể ngâm với nước nóng để đậu tương nhanh nở và tách vỏ.

Sau khi đậu tương đã tách vỏ, bạn bỏ đậu ra rữa sạch và đãi vỏ. Việc đãi vỏ giúp cho sữa không có quá nhiều cặn cũng như bị sót vỏ khi lọc. Nó cũng tác động rất nhiều đến hương vị của món sữa đậu nành sau khi hoàn thành.

Đậu tương sau khi được rửa sạch và đãi vỏ thì tiếp tục cho vào máy xay sinh tố say nhuyễn. Khi xay đậu, cần cho thêm một chút nước vào xay cùng để đậu không bị khô.

Sau đó, cho đậu ra một tô lớn để lọc. Dùng vải lọc hoặc khăn mùi soa vắt mạnh để tách nước trong phần đậu sau khi xay. Nên lọc lại nhiều lần và vắt thật kĩ để lấy được nhiều sữa. Ngoài ra, việc lọc kỹ còn giúp cho sữa đậu nành vừa đặc sữa nhưng vẫn trong vì không bị lẫn bã.

Nếu phần nước bạn lọc được quá ít thì có thể cho thêm nước để đạt được lượng sữa như mong muốn. Tuy nhiên, không nên cho thêm quá nhiều nước vì sẽ khiến cho sữa đậu bị loãng. Với mức 0,5 kg đậu tương thì lượng sữa đạt từ 1,5l đến 2l là vừa phải.

Hướng dẫn cách làm sữa đậu nành ngon như ngoài hàng

Cách làm sữa đậu nành sẽ đơn giản hơn nhiều nếu có máy làm sữa đậu nành

Bước 2: đun sữa đậu nành

Sau lọc thành sữa thì bạn tiếp tục cho lên bếp đun. Lưu ý là nên đun với lửa vừa vì nếu to lửa thì khi sôi sữa đậu sẽ bị trào.

Ngoài ra, khi đun sữa đậu nành bạn cần phải chú ý khuấy đều để sữa không bị đọng dưới đáy nồi gây cháy.

Sữa đậu nành chỉ cần đun đến khi sôi lăn tăn  khoảng 10 phút là có thể bắc ra. Lúc này bạn có thể cho đường. Tùy vào sở thích uống ngọt hay vừa phải hoặc uống không đường mà bạn cho lượng đường phù hợp.

Cuối cùng, chờ cho sữa đậu nành nguội là có thể cho vào tủ để dùng dần. Với sữa đậu nành tự làm, bạn chỉ nên bảo quản trong tủ từ 1 đến 2 ngày. Không nên để quá lâu vì sẽ không mang lại tác dụng tốt nữa.

Bước 3: Thưởng thức

Sữa đậu nành sau khi hoàn thành có thể dùng sữa đậu nành để ăn kèm với bánh mì hoặc đồ ăn sáng. Bạn cũng có thể dùng sữa đậu nành để trong tủ lạnh và dùng hàng ngày thay cho nước lọc. Tuy nhiên, nếu dùng để uống thay nước thì nên hạn chế lượng đường vì uống nhiều đường quá sẽ không tốt cho sức khỏe.

Với cách làm đơn giản như trên, bạn hoàn toàn có thể làm ra những ly sữa đậu nành thơm ngon với nhiều tác dụng không thể nào ngờ tới được. Hơn thế còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như đảm bảo sức khỏe cho bạn cùng với các thành viên khác trong gia đình.

Còn nếu bạn là một người quá bận rộn nên không thể tự tay chuẩn bị cũng như làm theo các bước trên thì có thể tìm mua máy làm sữa đậu nành. Chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn sử dụng của máy là bạn hoàn toàn có thể làm sữa đậu nành trong một cái “tích tắc”. Đặc biệt là đảm bảo thành công ngay từ lần đầu tiên.