Tủ lạnh là một trong những nơi lý tưởng để bảo quản thực phẩm. Thực phẩm sẽ an toàn và giữ được nguồn dinh dưỡng khi được bảo quản trong tủ lạnh đúng cách. Tuy nhiên, thực phẩm lại chính là một trong những nguyên nhân gây ra mùi hôi khó chịu cho tủ lạnh. Bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến bạn cách khử mùi hôi của tủ lạnh đơn giản và hiệu quả nhất.

Trên thị trường hiện nay có bán nhiều loại dung dịch chuyên dụng dùng để vệ sinh tủ lạnh. Thông thường nó sẽ gồm luôn cả chức năng khử mùi. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể dùng được bởi nếu muốn dùng thì phải xếp tất cả những thứ ở trong tủ ra và bắt đầu dọn dẹp từ đầu. Và đương nhiên, bạn không thể ngày nào cũng làm việc này được.

Chính vì vậy, tận dụng những nguyên liệu tự nhiên, sẵn có để khử mùi hôi của tủ lạnh là một gợi ý mà mình muốn dành tặng bạn. Với những nguyên liệu này, bạn có thể “đánh bay” mùi hôi khó chịu từ những loại thực phẩm nặng mùi hoặc mùi của quá nhiều loại  thực phẩm hòa trộn vào nhau.

1, Dùng tinh dầu từ tự nhiên

Đây là hai loại nguyên liệu chứa nhiều tinh dầu thơm tự nhiên, thường được dùng khá nhiều trong việc tạo mùi và khử mùi. Khi tủ lạnh có mùi hôi, bạn chỉ cần lấy những loại vỏ này đặt vào các góc cạnh trong tủ. Sau khoảng 3 ngày, tủ lạnh của bạn sẽ hết sạch mùi vì vỏ cam quýt đã “xử lý” chúng giúp bạn. Không những thế, với hương thơm tự nhiên, bạn sẽ không cần phải lo lắng đến trường hợp làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.

Chanh tươi cũng là một nguyên liệu thường được sử dụng để khử mùi. Với tủ lạnh, bạn dùng chanh tươi, cắt thành từng lát mỏng và đặt các ngăn ở tủ lạnh. Tinh dầu và đặc biệt hương thơm của chanh có tác dụng rất tốt trong việc lấy đi những mùi hôi khó chịu.

3, Sử dụng khăn bông

Đặt khăn bông vào trong tủ lạnh cũng là một trong những cách để lấy đi mùi hôi của tủ lạnh. Dùng một chiếc khăn bông sạch, gấp gọn lại rồi đặt vào trong ngăn trên cùng. Vải bông có khả năng hút ẩm rất tốt, khi được đặt trong tủ lạnh nó sẽ hấp thụ hết mùi hôi đang “lởn vởn” trong tủ lạnh. Sau khi sử dụng để khử mùi, bạn vẫn có thể lấy ra, giặt sạch sẽ, phơi khô là có thể tiếp tục sử dụng lại.

4, Sử dụng chè (trà)

Chè khô hay trà là nguyên liệu tiếp theo được dùng để khử mùi tủ lạnh rất tốt. Bạn lấy khoảng 50g chè đựng vào trong túi vải nhỏ rồi đăt vào trong tủ. Chè vừa có mùi thơm vừa có khả năng hút ẩm nên có thể đẩy được mùi hôi khó chịu của tủ lạnh. Túi chè này có thể sử dụng liên tục khoảng một tháng. Sau đó, lấy túi chè ấy ra, phơi khô dưới nắng mặt trời là có thể tận dụng cho lần sử dụng tiếp theo.

5, Dùng bã cà phê

Cà phê tưởng chừng là một nguyên liệu gây ra mùi, ám mùi lâu nhưng nếu dùng để khử mùi tủ lạnh thì hoàn toàn có thể. Mùi cà phê có thể át được những mùi hôi khó chịu khác và tạo ra hương thơm trong tủ. Túi bã cà phê này có thể để trong tủ lạnh khoảng 3 tuần rồi thay mới.

6, Sử dụng than hoa

Than hoa hay than củi có khả năng hút ẩm và hút mùi. Khi nấu cơm bị cháy hoặc bị khê, mọi người thường dùng than hoa để hút bớt mùi của cơm. Và với tủ lạnh cũng thế, dùng một ít than hoa cho vào trong túi vải và đặt vào trong tủ. Mùi hôi của tủ sẽ dần bị lấy đi. Bạn có thể sử dụng túi than hoa này trong vòng 1 tháng. Ngoài ra, nếu không tìm được than hoa, bạn có thể thay thế bằng than hoạt tính khử mùi. Loại than này sẽ giúp bạn khử được mùi hôi mà không làm thay đổi chất lượng hay mùi vị của thực phẩm ở trong tủ.

7, Sử dụng dấm ăn

Dấm ăn cũng là một nguyên liệu có sẵn trong bếp mà bạn có thể sử dụng để làm sạch mùi hôi trong tủ lạnh. Cho một ít dấm vào trong một lọ thủy tinh nhỏ, không đạy nắp rồi đặt vào trong tủ lạnh. Dấm ăn sẽ hấp thụ hết mùi hôi mà không làm ảnh hưởng đến mùi của các loại thực phẩm khác. Dấm cũng không gây ra mùi bởi mùi của dấm rất nhẹ.

Ngoài việc sử dụng những gợi ý trên đây để khử sạch mùi hôi của tủ lạnh, bạn cũng nên chú ý trong việc sử dụng để tủ không bị bám những mùi khó chịu.

Làm thế nào để hạn chế mùi hôi trong tủ lạnh?

Một số cách để hạn chế được mùi hôi của tủ lạnh mà bạn nên biết:

  • Phân loại thức ăn còn thừa, dùng hộp kín và đậy nắp cẩn thận để mùi của thức ăn không thoát ra bên ngoài.
  • Đối với những loại thực phẩm sống, bạn cũng cần phải phân loại. Bọc kĩ những loại thực phẩm có nhiều mùi như xoài, mít, sầu riêng, rứa… Các loại rau xanh cần được để khô ráo rồi mới bảo quản trong tủ bởi hơi ẩm có thể khiến cho rau bị thối, gây ra mùi hôi cho tủ.
  • Các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm, cua… nên được làm sạch, rồi bọc với nhiều lớp để tránh tình trạng mùi thoát ra bên ngoài, ám vào các loại thực phẩm khác.
  • Cuối cùng, bạn cần chú ý dọn dẹp tủ lạnh, loại bỏ những thực phẩm không còn sử dụng. Những gì không dùng đến nên bỏ đi, tránh để quá lâu trong tủ bởi khi bị hỏng, chúng sẽ là một trong những tác nhân gây ra mùi hôi và vi khuẩn.

Trên đây là những gợi ý về cách khử mùi hôi của tủ lạnh mà mình đã tìm hiểu và kiểm chứng. Nếu chịu khó và kiên trì thực hiện, nó sẽ đem lại những hiệu quả bất ngờ. Bạn hãy thử nghiệm và cho mình biết hiệu quả của nó bằng cách bình luận vào ô bên dưới nhé!

>>> Xem thêm: 5 chiếc tủ lạnh mà bạn không thể bỏ qua trong mùa hè này