Sau khi sinh con, các mẹ có rất nhiều nỗi lo lắng và mệt mỏi. Chủ yếu là việc chăm sóc con sao cho bé khỏe mạnh và phát triển đúng độ tuổi. Bởi vì không phải ai cũng có thể dành hết thời gian của mình vào việc chăm sóc con. Có những mẹ chỉ được nghỉ 6 tháng, sau đó phải đi làm lại. Làm thế nào để vừa có thể hoàn thành công việc, vừa chăm sóc con tốt? Bài viết này sẽ hướng dẫn các mẹ cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, một trong những việc quan trọng để cung cấp nguồn dinh dưỡng cho con khi mẹ đi làm. Hãy cùng tham khảo nhé!

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, tất cả các loại sữa khác, dù là sữa công thức chất lượng cao cấp đến đâu cũng không thể nào bằng với sữa mẹ được. Chính vì vậy mà nhiều mẹ bận rộn sử dụng cách vắt sữa rồi bảo quản trong tủ lạnh để con dùng dần. Như vậy, con vẫn được ăn sữa mẹ còn mẹ thì yên tâm hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này, các mẹ cũng cần chú ý đến cách bảo quản sữa. Nếu không cẩn thận sẽ làm hỏng hoặc biến chất dẫn đến nhiều nguy hại cho trẻ.

Những điều cần biết về việc bảo quản sữa mẹ

Sữa mẹ vắt ra có thể bảo quản trong tủ lạnh theo hai cách là bảo quản trong ngăn mát và bảo quản trong ngăn đông (ngăn đá). Sữa bảo quản trong ngăn mát sử dụng trong ngày còn sữa bảo quản trong ngăn đông để dự trữ, dùng lâu dài.

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Sữa mẹ có thể để được 72 giờ trong ngăn mát. Còn nếu bảo quản trong ngăn đá, sữa có thể để được 3 tháng nhưng còn tùy thuộc vào nhiệt độ và tần suất đóng mở cửa tủ.

Sữa được trữ trong tủ lạnh nếu muốn dùng các mẹ phải rã đông. Việc này cũng quan trọng không kém việc cấp đông sữa. Chính vì vậy, mẹ cũng cần phải tìm hiểu để làm đúng cách nếu như không muốn con mình phải ăn sữa đã bị hỏng hoặc biến chất. Bây giờ, hãy cùng mình tìm hiểu cụ thể nhé!

>>> Có thể bạn cần: Cách khử mùi hôi trong tủ lạnh đơn giản nhất

Dụng cụ dùng để chứa sữa

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dụng cụ được dùng để chứa sữa. Bạn sẽ dễ dàng tìm được những loại dụng cụ này ở các cửa hàng phụ kiện cho mẹ và bé.

Nếu chỉ có ý định trữ sữa để dùng trong ngày hoặc trong một thời gian ngắn thì nên chọn mua các loại bình trữ sữa. Bởi ưu điểm của bình trữ sữa là cứng cáp, chắc chắn thuận tiện cho việc chứa và rã đông sữa. Dù bạn bảo quản ở ngăn mát hay ngăn đông của tủ lạnh cũng sẽ dễ dàng hơn.

Túi trữ sữa được khuyên dùng nếu có ý định trữ sữa trong thời gian dài. Bởi vì túi này rẻ tiền hơn bình sữa. Không những thế, nếu trữ lâu thì dùng túi sẽ thuận tiện cho việc bảo quản hơn. Tính gọn nhẹ của túi trữ sữa sẽ giúp bạn chứa được nhiều sữa hơn. Với những gia đình sử dụng tủ lạnh dung tích nhỏ hoặc không có khả năng để mua tủ lạnh dành riêng cho việc bảo quản sữa, dùng túi trữ sữa sẽ thuận tiện và tiết kiệm hơn.

Bạn nên lưu ý khi chọn mua dụng cụ để trữ sữa. Điều đầu tiên là nguyên liệu làm ra chúng phải đảm bảo an toàn. Bình chứa sữa phải được làm từ nhựa nguyên sinh để không có những hợp chất nguy hiểm xâm nhập vào sữa mẹ. Còn túi trữ sữa, bạn nên dùng loại túi zip (túi có khóa kéo).

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Cách trữ sữa và cấp đông

Sau khi chọn mua được những dụng cụ để trữ sữa đảm bảo an toàn, chúng ta bắt đầu công đoạn tiếp theo là trữ sữa và cấp đông. Nếu trữ sữa vào bình, bạn cần phải vệ sinh và tiệt trùng nó để không có vi khuẩn gây hại xâm nhập vào trong sữa. Còn nếu dùng túi trữ sữa thì không cần bởi những túi này đã được “làm sạch” trong quá trình sản xuất rồi. Không những thế, việc tiệt trùng túi trữ sữa không phải là việc dễ dàng.

Khi tiến hành trữ sữa, bạn có thể tham khảo quy trình như sau: sau khi vắt sữa xong, bạn chứa sữa vào bình hoặc túi trữ sữa trữ sữa rồi cho vào tủ lạnh. Bạn có thể xếp thành hàng ngang rồi đánh dấu bằng cách quy ước, bình ngoài cùng bên trái là bình cũ nhất, bình ngoài cùng bên phải là mới nhất. Nếu không phải là người có trí nhớ tốt, bạn hãy dùng bút dạ ghi ngày tháng vắt để thuận tiện cho việc bảo quản và sử dụng.

Về tủ lạnh, bạn có thể trữ sữa trên ngăn đông (ngăn đá) nhưng cần phải lưu ý. Nếu ngăn đông đã dùng để bảo quản sữa thì bạn không nên bảo quản chung các thực phẩm khác bởi chúng ta không thể tránh được việc vi khuẩn từ thực phẩm có thể lây lan sang sữa. Ngoài ra, việc mở cửa tủ lạnh với tần suất thường xuyên cũng không hề tốt cho việc bảo quản. Chính vì vậy, có nhiều mẹ đã chọn cách mua riêng một chiếc tủ lạnh để dùng cho bé. Vừa có thể trữ sữa ở ngăn đông còn ngăn mát có thể trữ sữa dùng ngay cùng với các loại thực phẩm khác.

Về lượng sữa, khi vắt sữa, bạn nên chú ý đến lượng sữa để đảm bảo bé sẽ dùng hết trong một lần. Tránh tình trạng cấp đông hai lần bởi nó hoàn toàn không tốt khi vi khuẩn từ miệng của bé hay các dụng cụ khi cho bé ăn có thể xâm nhập vào.

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Cách rã đông sữa

Có hai cách để rã đông sữa đó là ngâm sữa vào nước nóng và rã đông bằng ngăn mát.

Đối với sữa được trữ ở ngăn mát, bạn có thể ngâm bình sữa, túi sữa vào một bát nước nóng để sữa được làm ấm dần rồi mới cho bé bú. Đối với sữa đã được làm đông trên ngăn đá, bạn nên bỏ lượng sữa định dùng xuống ngăn mát để sữa được rã đông từ từ. Tránh cho vào lò vi sóng hoặc ngâm vào nước nóng  khi sữa vẫn còn đông nguyên bởi việc thay đổi nhiệt độ quá đột ngột có thể khiến sữa bị hỏng hoặc biến chất. Ngoài ra, sữa sau khi đã được rã đông cần được dùng ngay, không nên cấp đông hai lần. Lượng sữa còn thừa sau khi bé bú cũng nên bỏ đi, không nên dồn lại  rồi để từ ngày này sang ngày khác.

Có một điểm cần lưu ý, khi sữa được làm lạnh, chất  béo trong sữa sẽ tạo thành một lớp màng trên bề mặt. Vì vậy, khi làm ấm sữa, bạn cần phải lắc đều để tái phân bố lại lớp chất béo trước khi cho bé ăn.

Trên đây là những gợi ý cơ bản nhất về việc bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh. Những mẹ phải đi làm có thể dùng cách này để đảm bảo nguồn sữa cho con của mình. Như vậy, con vừa khỏe mạnh còn mẹ lại có thể yên tâm đi làm. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc tủ lạnh để dùng riêng cho việc bảo quản sữa hoặc dự trữ thực phẩm của bé thì có thể tham khảo tại đây.