Chắc chắn trong cuộc sống, ai cũng sẽ gặp phải tình huống như thế này: vào một ngày đẹp trời trong nhà chẳng còn gì để có thể cho vào nấu nướng. Nếu đã cố gắng lục tìm nhưng chỉ còn mỗi đậu nành (đậu tương) thì bạn sẽ làm gì? Dưới đây là 3 thứ bạn có thể làm để biến đậu nành trở thành một bữa ăn chính không kém phần bổ dưỡng.

Đậu nành từ trước đến nay luôn là một trong những loại hạt được sử dụng nhiều trong việc chế biến thực phẩm cũng như dược phẩm. Chính vì vậy mà không ai không thừa nhận những tác dụng tốt mà nó mang lại đối với sức khỏe. Có thể bạn đang nghĩ, đậu nành chỉ được dùng trong công nghiệp chế biến để tạo ra các loại sản phẩm như ngũ cốc dinh dưỡng, snack hoặc thuốc, thực phẩm chức năng… Nếu đây đúng là suy nghĩ của bạn thì đừng nghĩ như thế nữa. Vì dưới đây là những thứ mà bạn có thể chế biến từ hạt đậu nành. Chỉ cần một chút khéo léo là có thể thực hiện được một cách dễ dàng.

Trước tiên, bạn hãy đem ngâm chỗ hạt đậu nành bạn đang có trong nhà vào nước ấm để cho chúng tách vỏ. Sau đó chia làm 3 phần bằng nhau để biến chúng thành 3 loại thực phẩm mà tôi sẽ gợi ý dưới đây.

1. Sữa đậu nành

Phần đậu nành đã ngâm đầu tiên, bạn sẽ dùng để làm sữa đậu nành. Có hai cách để làm sữa đậu nành mà bạn có thể thực hiện. Một là dùng máy làm sữa đậu nành. Với cách này thì bạn chỉ cần rửa sạch đậu đã ngâm sao cho vỏ ngoài của hạt đậu được loại bỏ hết rồi cho vào máy làm sữa đậu nành. Sau đó thực hiện các bước tiếp theo giống như trong hướng dẫn sử dụng của máy.

Bạn sẽ làm gì nếu trong nhà chỉ còn đậu nành?

Bạn sẽ làm gì nếu trong nhà chỉ còn đậu nành?

Cách thứ hai là tự tay làm sữa đậu nành. Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực ra rất đơn giản, tôi tin rằng ngay cả những người vụng về nhất cũng có thể làm được. Bạn có thể xem thêm bài viết hướng dẫn làm sữa đậu nành tại đây.

2. Làm đậu phụ (đậu hũ)

Đây sẽ là kết quả sau khi bạn chế biến phần đậu nành đã ngâm thứ hai. Để làm được đậu phụ (đậu hũ) bạn sẽ cần khéo tay và tỉ mỉ hơn một chút.

Những thứ cần chuẩn bị đó là: khay để làm khuôn đậu, vải lọc, dấm (hoặc chanh). Sau đó tiến hành theo hướng dẫn sau đây:

Đầu tiên, cho đậu nành đã ngâm vào xay nhuyễn (phần đậu này cũng phải được làm sạch cho hết vỏ ngoài). Khi xay bạn nhớ phải thêm nước để sau đó chúng ta còn lọc lấy nước.

Sau khi xay đậu xong, bạn dùng vải lọc để lọc lấy nước. Ở bước này cần phải chú ý là lọc thật kĩ để hạn chế bớt phần bã đậu. Vì càng nhiều bã đậu thì đậu phụ của bạn sẽ bị khô, cứng và chắc chắn là không thể ngon được.

Bạn sẽ làm gì nếu trong nhà chỉ còn đậu nành?

Bạn sẽ làm gì nếu trong nhà chỉ còn đậu nành?

Tiếp theo là cho phần nước đậu vừa lọc lên bếp đun. Cũng như khi làm sữa đậu nành, bạn cần đun với lửa vừa để nước không bị trào. Ngoài ra, bạn cũng cần phải khuấy đều để đáy nồi không bị cháy. Đợi khi nước đậu sôi lăn tăn, bạn vặn thật nhỏ lửa và cho khoảng 1 thìa dấm vào. Lượng dấm cho vào tùy thuộc vào lượng nước đậu ở trong nồi. Bí quyết là nên cho từ từ đến khi thấy có kết tủa thì dừng lại. Nếu cho nhiều dấm quá đậu phụ của bạn sẽ bị chua.

Sau khi cho dấm vào thì bắc nồi xuống, đạy nắp nồi và chờ trong khoảng 15 phút để dấm ăn tách nước hoàn toàn. Sau đó, bạn dùng vải lọc để lọc lấy phần đậu nành đã được kết tủa trong nồi. Sau đó cho vào khay hoặc khuôn làm đậu. Nên dùng khay hoặc hình vuông để miếng đậu phụ của bạn trông đẹp mắt.

Cuối cùng, bạn bọc vải lại và đặt một vật nặng lên trên để ép đậu và chờ cho đậu “vào khuôn khổ” là xong.

Tiếp theo đây là cách bạn xử lý phần đậu cuối cùng để biến nó thành đồ ăn cho mình.

3. Làm giá đỗ

Đừng nhầm tưởng giá đỗ chỉ làm được bằng đậu xanh, đậu tương cũng hoàn toàn có thể làm giá đỗ được. Không những thế, độ ngon cũng không hề kém cạnh đâu nhé. Giá đỗ cũng có thể dùng máy để làm. Nhưng nếu nhà bạn không có máy làm giá đỗ thì cũng không lo. Vì có rất nhiều cách khác. Một trong số những cách đơn giản nhất sẽ được giới thiệu ngay dưới đây.

Bạn sẽ làm gì nếu trong nhà chỉ còn đậu nành?

Bạn sẽ làm gì nếu trong nhà chỉ còn đậu nành?

Với phần đậu nành cuối cùng đã ngâm, phần đậu này bạn để nguyên không tách vỏ. Cho chúng vào một chiếc khăn sạch. Nên dùng loại khăn có độ dày vừa phải để dễ hút nước là dễ thoát nước. Dễ hút nước sẽ thuận tiện cho bạn trong khi tưới nước cho giá đỗ. Còn dễ thoát nước để đậu không bị úng hoặc thối do úng nước.

Mỗi ngày cho đậu uống nước 2 đến 3 lần, mỗi lần khoảng 10 phút. Bạn đem phần đậu ở trong rổ đặt thẳng vào chậu nước rồi sau đó vớt ra cho ráo nước là được. Cứ làm như vậy trong khoảng 2,5 đến 3 ngày là bạn đã có giá đỗ để ăn. Không những thế còn đảm bảo an toàn tuyệt đối. Còn việc biến nó thành món ăn như thế nào thì tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Như vậy, chỉ cần bớt chút thời gian cộng với sự khéo léo là bạn đã sở hữu 3 thứ làm từ đậu nành để thêm vào bữa ăn cho mình và gia đình. Vừa tiết kiệm lại vừa đảm bảo. Thật chẳng còn gì hơn đúng không?

>>> Có thể bạn cần: Tác dụng không ngờ của sữa đậu nành mà bạn có thể chưa biết